Trong thời gian gần đay công ty điện lạnh Thế Việt chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về cách sử dụng lò viba và những tác hại của nó. Sau đây kỹ sư chuyên sửa lò viba sẽ trả lời một số câu hỏi của khách hàng đã gởi về cho chúng tôi

Tôi mới mua một lò vi ba, nhưng được khuyến cáo là không được dùng chén, dĩa bằng kim loại để đựng thức ăn khi đưa vào lò; không được để lò vận hành không có thức ăn… Vì sao vậy? Sóng từ lò vi ba có hại cho người sử dụng không? Xin cho biết thêm những điều cần lưu ý khi sử dụng loại lò này. Cám ơn. (Thùy Trang, Q.Tân Bình, TP.HCM)

tai-sao-lo-viba-lai-ky-dia-kim-loai

– Vi ba là một loại sóng điện từ siêu cao tần, có tính xuyên sâu qua các vật liệu cách điện, tính phản xạ trên mặt nhẵn các vật liệu dẫn điện, và đặc biệt là khi gặp phân tử nước sẽ bị hấp thụ ngay lập tức chuyển thành nhiệt năng và gia nhiệt (làm chín thức ăn). Chính vì có tính phản xạ nên khi bạn dùng chén dĩa bằng kim loại (chất dẫn điện) đựng thức ăn để vào lò thì chùm sóng vi ba sẽ bị phản xạ theo nhiều hướng, tác động đến nhiều bộ phận khác của khoang lò gây tổn hại thậm chí làm ngắn mạch lò (lúc này sẽ xuất hiện những tiếng nổ tí tách, xẹt tia lửa nhỏ… quanh thành chén dĩa).

Riêng về khuyến cáo của các chuyên gia sua lo viba tphcm, không được để lò vận hành không có thức ăn bởi vì lúc ấy sẽ không có vật hấp thụ sóng, vi sóng có thể làm hư hỏng đèn điều khiển từ trường.

Như chúng ta đã biết, vi sóng nếu bức xạ quá liều lượng lên con người là rất hại, tuy nhiên các kiểu lò vi ba gia dụng ngày nay đều tuân thủ những quy định ngặt nghèo về an toàn như cường độ bức xạ, thiết kế… nên bạn yên tâm khi sử dụng lò viba để hâm nấu thức ăn.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng lò vi ba:

– Không được để vật có từ tính (như nam châm, radio, loa…) cạnh lò, tránh từ trường can thiệp đến vi sóng.

– Nên đun non thức ăn, chưa chín thì đun tiếp, chứ nếu đun quá lâu nước sôi tràn ra ngoài rất nguy hiểm.

– Khi thức ăn trong lò bốc cháy, không nên mở cửa lò mà cần ngắt điện trước, vật cháy sẽ tự động tắt.

– Lò vi ba cần được đặt thăng bằng, cách tường ít nhất là 10 cm để không khí lưu thông…

 

Xem thêm các bài viết về kinh nghiệm sử dụng lò viba liên quan khác

Những điều bạn chưa biết khi sử dụng lò viba

Có nên nấu rau củ quả trong lò viba không

So sánh lò nướng và lò viba có chế độ nướng

Lò viba hoạt động như thế nào

Một số mẹo khi sử dụng lò viba tiết kiệm điện


Tags:
468 ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *