Đồ nhựa dùng cho lò viba có thực sự an toàn? Thực phẩm được nấu chín bằng lò viba có đảm bảo vệ sinh? Nấu ăn bằng lò viba có làm mất chất dinh dưỡng?… Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời qua phần giải đáp của các chuyên gia tư vấn sửa lò viba của công ty điện lạnh Thế Việt dưới đây:

4 Nguyên nhân khiến thức ăn nấu bằng lò viba không hiệu quả

Những vật dụng cần thiết không thể thiếu trong lò viba

Những công dụng của lò viba có thể bạn chưa biết

vai-dieu-ve-lo-viba-co-the-ban-chua-biet1.Lò viba không làm thực phẩm nhiễm phóng xạ

Quan niệm này thậm chí đã tạo ra một cụm từ mới “bữa ăn hạt nhân” nhưng thực chất lò viba không làm thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hay tạo ra bất kỳ phản ứng hạt nhân nào.

Bởi lò viba là kết quả của việc ứng dụng sóng viba (sóng vô tuyến điện – sóng điện từ). Tia X và các phản ứng hạt nhân có sức mạnh hơn sóng viba hàng triệu lần. Nếu bạn làm nóng món thịt bò nướng bằng phản ứng hạt nhân thì nó sẽ không chỉ bốc hơi mà còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của hàng xóm nhà bạn.

2. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng đồ nhựa là vô hại cho sức khỏe

Việc đun nóng thực phẩm đựng trong đồ nhựa chắc chắn sẽ làm gia tăng cơ hội để các chất hóa học thôi nhiễm vào thực phẩm. Ngay cả khi các đồ nhựa này không chứa các chất độc thì nó cũng có thể bị nấu chảy, dẫn tới hiện tượng cháy.

Hãy xem ghi chú “microwave safe” (an toàn với lò viba) hoặc các biểu tượng lò viba bé xíu trên các đồ nhựa. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA cho biết những đồ nhựa sử dụng được trong lò viba vẫn thôi nhiễm một lượng nhỏ chất hóa học trong mức cho phép, an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên, an toàn hơn vẫn là các đồ dùng làm từ thủy tinh bền chịu nhiệt.

Bạn có thể kiểm tra các đồ đựng bằng nhựa của mình bằng cách đặt các đồ đựng này vào lò viba và cho quay ở nhiệt độ cao trong 30 giây. Nếu vật dụng này trở nên nóng dù không đựng gì ở trong thì đừng nên sử dụng nó.

– Để giảm thiểu các nguy cơ, hãy đứng cách xa lò viba khi nó đang vận hành.

– Luôn lau chùi các cạnh cửa của lò viba để đảm bảo nó luôn được đóng chặt.

– Nếu lò viba nhà bạn sản xuất trước năm 1971 thì hãy đem nó đặt vào viện bảo tàng của gia đình ngay.

3. Nấu ăn theo cách thông thường ít dinh dưỡng hơn là dùng lò viba

Nhiệt độ cao và thời gian nấu nướng kéo dài thông thường sẽ tạo ra sự bay hơi từ các thực phẩm đang nấu và thứ nước này luôn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thậm chí ngay cả khi chỉ chần qua rau thì một số khoáng chất và vitamin cũng đã thất thoát, bị hòa tan vào nước. Sự hao hụt này tất nhiên không làm mất hoặc gây thiếu hụt nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhưng nhìn chung, nấu bằng lò viba sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.

4. Nước siêu nóng có thể dẫn tới hiện tượng “phun trào”

Hiện tượng này thường diễn ra khi nước được đun sôi tới 212 độ C. Một túi nước siêu nóng có thể sẽ đội lên từ dưới bề mặt, phun cao như hiện tượng núi lửa phun trào.

Hiện tượng này không diễn ra khi nước đang sôi mà chỉ xảy ra khi bạn đổ nước ra cốc hay thêm một số chất lạ (cà phê, trà, đường) thì cột nước này mới phun lên khỏi bề mặt, gây hậu quả khôn lường.

Rất may là hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp. Nước siêu nóng thường xuất hiện khi bạn đựng nước để đun trong một cái cốc quá sạch, chẳng hạn như cái cốc vừa được lấy từ máy rửa bát ra.

Để giảm nguy cơ này, bạn hãy thêm 1 chút cà phê hay trà vào cốc trước khi cho vào lò viba. Bạn cũng có thể cho một cái thìa dùng được trong lò viba vào cốc nước bạn muốn đun nóng. Khi lò viba kết thúc chương trình đun, hãy dùng thìa khoắng lên 1 cái.

5. Thực phẩm và chất lỏng không nóng đồng đều khi dùng lò viba

Trái ngược với quy luật đun nấu thông thường, lò viba không làm nóng thực phẩm từ phía bên ngoài mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm.

Một cái thố hình tròn sẽ rất hữu ích trong việc làm nóng đều thực phẩm vì bản thân chiếc đĩa trong lò viba khi vận hành cũng sẽ quay tròn như bánh xe.

Việc làm nóng không đều giải thích tại sao bạn không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm vì chúng vẫn sẽ tồn tại ở những điểm mát hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hâm nóng sữa mẹ bằng lò viba là không hề an toàn. Nhiệt độ cao có thể sẽ tập trung ở 1 số khu vực và gây bỏng miệng hoặc họng của trẻ. Tương tự, việc làm nóng các hũ mứt ăn liền dành cho trẻ bằng lò viba có thể sẽ khiến trẻ rùng mình vì những vị trí bị lạnh, bước sóng không tới. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy đổ thực phẩm ra đĩa trước khi làm nóng và hãy quấy kỹ, nếm thử trước khi cho bé ăn.

6. Nguy cơ từ lò viba là rất ít

Theo các chuyên gia sửa chữa lò viba chuyên nghiệp cho biết một nghiên cứu chưa được kiểm chứng cho biết tác động lâu dài của lò viba lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, kể từ khi lò viba được sử dụng rộng rãi từ thập kỷ 70 tới nay, nó được mặc nhiên thừa nhận là tạo ra rất ít nguy cơ bởi đa phần thực phẩm cho vào lò viba đều đã qua chế biến thông thường.

FDA rất nỗ lực để đưa ra tiêu chuẩn về bước sóng an toàn nhằm hạn chế tối đa những tác hại từ lò viba. Kết quả là lò viba làm sau năm 1971 luôn được hạn chế ở mức 5milliwatt bước sóng/cm2 thực phẩm. Theo  FDA, mức này hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người.


468 ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *