Lò viba hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam. Lò viba giúp chúng ta trong việc nấu nướng hàng ngày trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn các thiết bị nấu nướng khác. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng và sử dụng lò viba không đúng cách thì lò viba sẽ gây ra các tác hại không hề nhỏ cho bản thân bạn và người thân trong gia đìn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra một số tác hại của lò viba mà bạn có thể chưa biết.

Lưới kim loại ở lò viba có tác dụng ra sao?

Các bà mẹ cẩn thận khi sử dụng lò viba

Cách sử dụng lò viba an toàn và hiệu quả trong nấu nướng

nhung tac hai cua lo viba co the ban chua biet

lò viba sử dụng sóng âm để tạo ra nhiệt đủ nấu chín thức ăn đã trở nên khá phổ biến trong mỗi gia đình, nhưng một số người tiêu dùng vẫn bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ tiếp xúc với bức xạ vi sóng. Gỉ sét ở bên ngoài của lò viba trông khó coi nhưng không nguy hiểm, gỉ sét ở bên trong mới là vấn đề đáng quan tâm.

Gỉ sét ở bên trong lò viba là một dấu hiệu của rò gỉ vi sóng do hoạt động bị lỗi. Nếu không được xử lý, kim loại bên dưới lớp gỉ có thể trở thành nơi tiếp xúc tạo ra tia lửa hoặc là nguyên nhân phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang lặp đi lặp lại sẽ làm hỏng lò viba.

Nguy hại khi tiếp xúc với năng lượng vi sóng

Tiếp xúc với năng lượng vi sóng bị nghi có thể gây ung thư. Theo Ban Quản lý Sức khỏe và An toàn Mỹ, những nghiên cứu sâu rộng vẫn đang được tiến hành bởi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, trong đó có Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu năng lượng điện từ các sản phẩm thường được sử dụng như lò viba và điện thoại di động có gây hại cho hệ thống thần kinh và sinh sản hay không. Cho đến nay, hầu hết vẫn coi việc tiếp xúc với năng lượng vi sóng từ lò là rất nhỏ, miễn là lò còn nguyên vẹn và thiết bị này vẫn hoạt động tốt.

Nguy cơ từ lò viba

Nguy hiểm ở lò viba không chủ yếu đến từ gỉ. Theo nghiên cứu tại Đại học Columbia, mối nguy hiểm lớn nhất đối với người sử dụng lò viba là khả năng bị bỏng nặng. lò viba làm nóng thức ăn và các chất lỏng ở nhiệt độ rất cao cách nhanh chóng. Ngoài ra, nấu ăn bằng lò viba có thể dẫn đến các vị trí nóng không đều. Vì vậy, nếu không đảo đều thì một số phần của thức ăn nấu bằng lò viba có thể vẫn lạnh và không nấu chín hoàn toàn, trong khi những phần khác có thể bị quá nóng.

Những điều cần lưu ý về lò viba

Nguyên tắc của lò viba là sử dụng sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động nhanh mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn. Với các bếp nấu thông thường, nhiệt độ tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong nên thực phẩm sẽ chín từ ngoài vào trong, mặt ngoài sém vàng. Trái lại, ở lò viba thì sóng chui sâu khoảng 2,5cm, làm chín thực phẩm từ trong ra, nên thời gian nấu nhanh hơn bếp thường tới 4 lần và dùng ít năng lượng hơn.
Vì vậy, không bao giờ dùng các tô, khay nhựa như hộp bơ và các loại hộp dùng một lần để quay thức ăn trong lò viba. Các dụng cụ loại này khi gặp nhiệt độ cao có thể tan chảy, khiến các hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn.

Chỉ sử dụng dụng cụ được sản xuất đặc biệt chuyên cho lò viba. Khay, đĩa, tô thủy tinh, sứ và nhựa đều cần phải được dán nhãn sử dụng cho lò viba. Không bao giờ dùng tô, đĩa chất liệu kim loại trong lò viba vì nó có thể gây ra tia lửa.

Để nấu ăn an toàn, cần lưu ý không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh. Không hâm nóng hoặc nấu các đồ nấu bịt kín vì khi tăng nhiệt độ, áp suất cũng tăng cao sẽ gây nổ. Tương tự, không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ. Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò. Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để tránh cho ống magnetron của lò khỏi bị hư hỏng.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng lò viba nếu các gia đình thấy lò viba không hoạt động bình thường thì nên liên hệ đến các dịch vụ sửa lò viba để đảm bảo an toàn.


468 ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *