Lò viba ngày càng trở nên thông dụng vì tính nhanh nấu ăn nhanh, sạch sẽ và tiết kiệm. Tuy nhiên cách sử dụng lò viba để nấu nướng khác hản với cách nấu thông thường nên trong khi sử dụng bạn cũng cần biết một số điều liên quan để mang lại sự hiệu quả tuyệt đối.

Cách sử dụng lò viba an toàn

Mẹo hay khi sử dụng lò viba

Những lời khuyên có ích khi sử dụng lò viba

Những điều nên tránh khi sử dụng lò viba

Nấu bằng lò microwave (viba) như thế nào?

Bạn nên sắp đặt thức ăn đều vào trong đĩa hoặc khay thố có nắp, thêm một ít chất lỏng như nước …nếu cần thiết; đậy đĩa thức ăn bằng nắp hay bọc lại bằng bao plastic chịu nhiệt, để hở nắp hoặc đục lỗ trên bao plastic để cho hơi nước thoát ra. Hơi nước nóng tạo ra giúp tiệt trùng trong thức ăn và làm cho thức ăn chín đều hơn. Có thể sử dụng các loại bọc plastic chuyên dùng nấu thực phẩm.

nhung cau hoi thuong gap khi su dung lo viba

Không nấu miếng thịt lớn trong lò viba vì có thể thịt bên ngoài chín nhưng trong ruột còn sống.

Khuấy hoặc đảo thực phẩm giữa lúc nấu để không bỏ sót các nơi còn lạnh mà vi khuẩn còn có thể sống và giúp làm chín đều thực phẩm nấu.

Bạn có thể đo nhiệt độ của thức ăn đã nấu để biết được nhiệt độ an toàn bằng nhiệt kế hay cây nhiệt kế của lò. Khi đo, nên đặt nhiệt kế sâu vào trong thực phẩm – không để gần dầu mỡ hay xương; nên đo thử vài nơi sau khi nấu.

Không nên nấu cả khối thịt gia cầm hay cả con vì như thế sẽ có một vài nơi không chín và nhiệt độ sẽ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn.

Thực phẩm nấu bằng lò viba thường giữ lại nhiều vitamin hơn các cách nấu thông thường, vì cách nấu này không làm hao hụt nhiều nước hay phải dùng đến nhiều nước.

Rã đông thực phẩm bằng lò viba?

Lấy thức ăn ra khỏi bao trước khi rã đông. Không được dùng khay nhựa, khay xốp để chứa thực phẩm cần rã đông.

Nấu thịt, trứng, cá hay các loại khác ngay sau khi rã đông trong lò viba bởi vì khi rã đông sẽ có một phần thức ăn bị nấu trong quá trình rã đông.

Hâm thức ăn trong lò viba?

Phải đậy thức ăn bằng nắp hay bọc lại bằng bọc plastic để giữ hơi ẩm và để an toàn.

Phải nấu lại các thức ăn ăn liền, chế biến sẵn cho đến khi có hơi nóng.

Sau khi hâm lại, có thể dùng nhiệt kế đo thực phẩm để kiểm tra lại nhiệt độ an toàn.

Sử dụng lò viba thế nào là đúng cách?

Ðể tránh vung vãi thức ăn khi nấu, ta có thể đậy đĩa thức ăn lại hay dùng giấy sáp hay khăn giấy đậy, gói thực phẩm lại. Nếu ta sử dụng loại lò không có đĩa thuỷ tinh tháo rời được, thì nên dùng một đĩa thuỷ tinh khác hay khăn giấy lót phía dưới đáy để giữ cho nó sạch.

Chùi rửa thường xuyên lò bằng giấy và khăn sạch. Ðặc biệt phải lau sạch cạnh cửa lò, tránh chất bẩn bám làm cho cửa không đóng kín được.

Nếu các vết bẩn đã khô, ta nấu sôi một ly nước lạnh trong vài phút hơi nước sẽ làm các vết dơ bong ra, chờ chừng 5 phút rồi lau khô. Nếu có mùi có thể dùng một muỗng bột soda pha với tách nước ấm để lau chùi bên trong. Hay có thể dùng một phần nước cốt chanh pha với ba phần nước trong cái ly, bỏ vào lò nấu sôi từ 3-5 phút rồi để nguội và lau khô. Và không bao giờ được dùng giấy nhám hay bột nhám để lau chùi lò viba.

Những vật dụng được và không được dùng trong lò viba?

– Chỉ nên dùng các vật dụng nấu chuyên dùng sản xuất dùng cho lò viba như thuỷ tinh chịu nhiệt, sứ và các loại plastic có dán nhãn dùng được cho lò viba.

– Không dùng các loại bao nhựa giấy như: ống chứa dầu mỡ, tô chén giấy xài một lần, tô giấy chứa thức ăn liền. Các loại này có thể nóng chảy và các hoá chất có thể gây hại cho thực phẩm.

– Chỉ dùng các loại giấy, giấy sáp… có ghi nhãn an toàn khi dùng cho lò viba.

– Không nên dùng các hộp nhựa thông thường đựng thức ăn hâm, nấu trong lò viba.

– Không bao giờ được dùng các loại ny lông mỏng, giấy báo, giấy nhôm trong lò viba.

Làm sao tránh các tác hại của sóng viba ?

Ðể hạn chế bức xạ sóng viba khi sử dụng nên lưu ý các điều sau đây:

– Không dùng lò khi cửa bị kẹt hay không đóng kín hoặc đã bị nứt bể. Nếu nghi ngờ sóng viba bị rò rỉ nên đem đến trạm bảo hành kiểm tra lại.

– Ðừng cho lò viba hoạt động không (không có thực phẩm ), nếu nhà sản xuất đã khuyến cáo không được dùng, vì với một số lò viba, đèn magnetron có thể bị hư vì năng lượng này.

– Nếu có dấu hiệu gỉ sét bên trong lò nên đưa đi sửa chữa.

– Người ta đã biết điện từ trường từ lò viba có thể ảnh hưởng đến các máy điều hoà nhịp tim. Ðối với các loại máy điều hoà nhịp tim hiện đại có thể không bị ảnh hưởng bởi sự phát xạ điện từ trường, nhưng đa số các loại cũ đều bị ảnh hưởng. Nếu chưa rõ thì nên hỏi thêm các bác sĩ.

– Mặc dù sóng viba tạo ra nhiệt trực tiếp trên thực phẩm nhưng nó thực sự không nấu thực phẩm từ trong ra ngoài, đối với các thực phẩm dày như khối thịt thì thông thường viba chỉ nấu chín khoảng 2cm bên ngoài. Sau đó nhờ nhiệt sẽ lan chậm vào trong, thực phẩm chín theo hướng này.

– Các chỗ mà thực phẩm ẩm ướt sẽ nóng nhanh hơn các chỗ khác. Nên để thực phẩm ngay giữa lò, hay bao gói thức ăn lại hoặc nấu thêm một hay hai phút trong lò.

– Không được dùng các loại nồi soong bằng kim loại hay bằng nhôm của lò nướng mà dùng cho lò viba vì sự phản xạ của sóng viba làm cho không thể nấu được và đôi khi còn làm hư lò viba. Tuy nhiên hiện nay có một vật dụng bằng kim loại mới đặc biệt dùng cho sua lo viba được cung cấp bởi nhà sản xuất và được chỉ dẫn sử dụng rất cẩn thận. Một vài loại lò viba có bộ phận bảo vệ đèn magnetron cho phép sử dụng một vài loại vật dụng kim loại, và thường các loại này đều kèm theo lò do nhà sản xuất cung cấp hoặc hướng dẫn sử dụng.

Làm sao biết công suất lò viba?

Thông thường các lò đều có ghi công suất của lò, nhưng nếu không có ghi, bạn có thể làm theo cách sau để biết công suất phát ra của lò: dùng một tách nước lạnh đầy, đừng đậy nắp, bỏ vào lò viba mở nút cao “high” cho tới khi nước bắt đầu sôi.


Tags:
468 ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *