– Bên cạnh việc lò viba mang đến sự tiện dụng cho mọi gia đình thì chúng ta cũng cần phải chú ý đến cách sử dụng lò viba an toàn, bài viết này điện lạnh thế việt sẽ đưa ra 10 điều nên tránh khi sử dụng lò viba.

1. Thời gian gia nhiệt không được quá lâu. Thực phẩm đưa vào lò viba để gia nhiệt hoặc rã đông, nếu để quá hai tiếng không lấy ra thì nên bỏ đi, bởi nếu ăn vào có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

2. Không đưa đồ nhựa thông thường vào lò viba để gia nhiệt. Làm như vậy sẽ gây biến dạng đồ nhựa, mặt khác dùng đồ nhựa thông thường sẽ sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.

Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò viba cũng không diệt hết được vi khuẩn. Vì vậy, thực phẩm đông lạnh cần đưa vào lò viba rã đông trước, sau đó mới gia nhiệt nấu chín.

10 dieu can tranh khi su dung lo vi ba

Không đưa đồ nhựa thông thường vào lò viba để gia nhiệt. Ảnh: KN

4. Không đưa vào lò viba những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò viba… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng, vừa gây hư hại cho lò vừa không nấu chín được thức ăn.

5. Thịt cá rã đông bằng lò viba không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Vì trên thực tế khi rã đông trong lò viba, lớp bên ngoài thực phẩm được gia nhiệt bằng nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn có thể phát triển. Nếu đưa lại vào tủ lạnh chỉ làm ngừng sự phát triển chứ không thể tiêu diệt được số vi khuẩn đó. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã dông rồi hãy đưa vào tủ lạnh.

Với các loại thực phẩm gói giấy bạc, chỉ nên cho vào lò khi sử dụng chức năng nướng. Các dụng cụ chứa thực phẩm làm bằng nhựa thông thường cũng không an toàn với lò viba, vì chúng có thể bị biến dạng, tan chảy, thậm chí sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.

6. Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa… mà phải để trong đồ đựng rộng miệng. Vì khi đun nấu, chất lỏng nóng lên, khiến áp suất bên trong và ngoài đồ đựng chênh lệch cao, dễ bị nứt vỡ. Ngay cả khi đun nấu thức ăn có hộp sẵn, trước tiên cần dùng kim hoặc đũa chọc thủng màng ngoài để tránh gây nứt vỡ hộp, thức ăn bắn ra làm bẩn thành lò.

7. Tránh dùng túi ni-lông trực tiếp bao gói thực phẩm. Trong quá trình gia nhiệt, tốt nhất là không để túi ni-lông dính trực tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi ni-lông hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều. Trước khi lấy thức ăn ra hãy chọc rách màng ni-lông bảo quản để khỏi dính vào thức ăn.

8. Không nên quay, rán thức ăn trong lò viba. Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò viba, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

9. Không được đặt lò viba trong phòng ngủ, đồng thời phải chú ý giữ cho lưới tản nhiệt trên thành lò luôn thông thoáng, không để vật khác che lấp.

10. Tránh thao tác lâu trước lò viba. Sau khi mở lò viba, nên đứng cách xa ít nhất là 1 mét.


468 ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *